Web/App tính chỉ số BMI online cho nam, nữ VN 2024

Loading...

Chỉ số BMI là gì?

BMI là từ viết tắt của Body mass Index, là chỉ số khối lượng cơ thể. Đây là một chỉ số quan trọng dùng để đánh giá tình hình cơ thể và sức khoẻ của con người. Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Đây là phương pháp phổ biến nhất được Tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng.

Công cụ tính chỉ số BMI online

Công cụ này giúp bạn tính chỉ số BMI online cho nam, nữ theo công thức chuẩn của tổ chức WHO dựa trên chiều cao và cân nặng của bạn và cho bạn biết tình trạng cơ thể mình đang gầy, béo phì hay cân đối để bạn có thể chủ động điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình cho phù hợp.

Ghi chú:

Gầy độ III
Gầy độ II
Gầy độ I
Cân đối
Thừa cân
Béo phì I
Béo phì II
Béo phì III

* Đánh giá này là dành cho người lớn >= 20 tuổi
* Tham khảo Tính chỉ số BMI cho trẻ em

Công thức tính chỉ số BMI chuẩn
Công thức tính chỉ số BMI chuẩn

Lý do CDC Hoa Kỳ sử dụng BMI để đánh giá mức độ thừa cân và béo phì?

Tính chỉ số BMI là phương pháp tốt nhất để đánh giá mức độ thừa cân và béo phì cho một quần thể dân chúng mà không tốn kém. Để tính chỉ số BMI, người ta chỉ cần đo chiều cao và cân nặng rồi sử dụng công thức tính BMI như bên dưới là xong. Do vậy, không chỉ riêng CDC Hoa Kỳ mà hầu hết các tổ chức y tế đều đánh giá mức độ béo phì dựa trên chỉ số này.

Công thức tính chỉ số BMI

Công thức tính chỉ số BMI dựa theo chiều cao và cân nặng được tổ chức WHO đưa ra như sau:

BMI = Cân nặng(kg)/Chiều cao²(m).
(Cân nặng kg chia cho chiều cao tính bằng m đã bình phương).

Đây là công thức tính chung cho cả nam, nữ và trẻ em. Tuy nhiên cách đánh giá mức độ béo phì cho từng đối tượng lại khác nhau ở giới tính, độ tuổi và cả tiêu chí phân loại ở mỗi khu vực (Châu Âu, Châu Á,...)

Cách đánh giá béo gầy theo chỉ số BMI

Sau khi tính được chỉ số BMI của một người, để đánh giá được người đó là béo, gầy hay cân đối thì chúng ta phải dựa vào bảng chuẩn sau để so sánh.

Phân loại BMI (kg/m²)  
Gầy độ III BMI < 16
Gầy độ II 16 ≤ BMI < 17
Gầy độ I 17 ≤ BMI < 18.5
Cân đối 18.5 ≤ BMI <25
Thừa cân 25 ≤ BMI < 30
Béo phì độ I 30 ≤ BMI < 35
Béo phì độ II 35 ≤ BMI < 40
Béo phì độ III BMI > 40

BMI là chỉ số đáng tin cậy và được nhiều bác sĩ và các chuyên gia y tế sử dụng để xác định xem một người là béo hay gầy để tầm soát các bệnh như: mỡ máu, gan nhiễm mỡ,... Tuy BMI không trực tiếp đo lường lượng mỡ trong cơ thể nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng BMI có tương quan với đo mỡ trực tiếp.

Cách tính chỉ số bmi cho trẻ em

Công thức tính chỉ số BMI giống nhau ở tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên cách đánh giá về tình trạng cơ thể béo, gầy, cân đối với những người dưới 20 tuổi có chút khác biệt. Tuỳ thuộc vào độ tuổi và giới tính mà có cách đánh giá khác nhau. Đối với bé gái thì thường hàm lượng mỡ cao hơn và cũng phát triển sớm hơn bé trai. Để xem đánh giá chính xác cho trẻ em (<=20 tuổi) bạn nên xem công cụ này: https://dichthuatphuongdong.com/tienich/tinh-chi-so-bmi-tre-em.html

Cách tính chỉ số bmi trên Excel

Với công thức tính BMI không đổi cho tất cả trường hợp: BMI=weight/(height²), trong Excel thì bạn có thể sử dụng hàm POWER để tính bình phương hoặc có thể lấy tích của chiều cao. Bạn có thể download file excel này tại đây

Công thức tính BMI trên Excel: BMI = B2/POWER(C2,2)

Đánh giá: =IF(D2>40,"Béo phì độ III",IF(D2>=35,"Béo phì độ II",IF(D2>=30,"Béo phì độ I",IF(D2>=25,"Thừa cân",IF(D2>=18.5,"Cân đối",IF(D2>=17,"Gầy độ 1","Siêu gầy") )) )))

cách tính chỉ số BMI trên excel

Chỉ số BMI lý tưởng của người Việt Nam

Theo bảng đánh giá phân loại trên thì BMI lý tưởng sẽ nằm ở khoảng 18.5 đến 25. Cụ thể đối với người Việt Nam thì chỉ số BMI lý tưởng nhất sẽ là từ 18,5 đến 22,9. Ngoài ra bạn có thể tính nhẩm nhanh cân nặng lý tưởng của mình dựa vào chiều cao theo cách sau:

 • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10.
 • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm).
 • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10.

Như vậy, dựa vào số lẻ chiều cao, bạn có thể nhận định mức cân nặng tối đa cho phép. Nếu bạn vượt qua mức cân nặng tối đa tức là bạn đã bị thừa cân.

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ 2024

Để có chiều cao cân nặng chuẩn thì các bạn nữ chỉ cần đảm bảo có chỉ số 18.5 ≤ BMI <= 22.9. Các nhà khoa học đã tính toán và đưa ra mức độ cân nặng tương ứng với chiều cao như bên dưới, bạn hãy tham khảo nhé.

STT Chiều cao Cân nặng
1 1m40 ~ 37 kg.
2 1m42 ~ 40 kg.
3 1m44 ~ 42 kg.
4 1m44 ~ 42 kg.
5 1m47 ~ 45 kg.
6 1m50 ~ 47 kg.
7 1m52 ~ 50 kg.
8 1m55 ~ 52 kg.
9 1m57 ~ 55 kg.
10 1m60 ~ 57 kg.
11 1m62 ~ 60 kg.
12 1m65 ~ 62 kg.
13 1m68 ~ 65 kg.
14 1m70 ~ 67 kg.
15 1m73 ~ 70kg.
16 1m75 ~ 72 kg.
17 1m78 ~ 75 kg.
18 1m80 ~ 77 kg.

Công thức tính số đo 3 vòng chuẩn của nữ mới nhất 2024

Để đánh giá bạn nữ có thân hình chuẩn hay không thì ngoài chỉ số BMI ra thì còn cần phải tính chỉ số các vòng:
- Vòng 1 (Vòng ngực)
- Vòng 2: (Vòng eo)
- Vòng 3: (Vòng mông)

Dưới đây là công thức để tính số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới. Mời bạn tham khảo:

- Vòng 1 = 1/2 chiều cao + 2 (cm).
- Vòng 2 = ½ chiều cao - 22 (cm).
- Vòng 3: vòng 2 / 0.618 (cm).

Lưu ý về cách đo 3 vòng:

 • Đo ngực: Đưa dây đo qua hai núm vú. Nếu muốn đánh giá xem ngực có đầy đặn hay không, hãy đưa dây đo vòng qua nếp lằn dưới núm vú. Nếu vòng này nhỏ hơn số đo đi qua núm 10 cm thì ngực được đánh giá là đứng và đẹp.
 • Đo eo: Bạn đưa dây qua vòng eo nhỏ nhất nằm trên rốn. Ngoài tính số đo theo công thức trên, vòng eo được đánh giá là đẹp nhất nếu nhỏ hơn vòng 1 khoảng 20cm, nhỏ hơn vòng mông khoảng 24 cm.
 • Đo mông: = Vòng 2/0.618. Đây là tỷ lệ được đánh giá là đẹp nhất.

* Xem thêm tiện ích tính số đo 3 vòng chuẩn của nữ 2024

Cách tính số đo 3 vòng chuẩn của nữ 2024

10 loại thực phẩm giúp giảm cân lành mạnh

 1. Trứng, thực phẩm giàu dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân: ăn trứng có thể hỗ trợ cho mục tiêu giảm cân đồng thời cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
 2. Các loại cá béo: cá hồi và cá ngừ
 3. Ức gà và một số loại thịt nạc
 4. Rau xanh: cải xoăn, rau bina, cải xanh và một số loại khác chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng giúp cơ thể được bổ sung năng lượng và đủ nước.
 5. Đậu phụ: Đậu phụ giàu protein, làm cho người ăn cảm thấy no lâu hơn không thèm ăn.
 6. Các loại rau họ cải: bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và cải Brussels
 7. Khoai tây và các loại rau ăn củ khác
 8. Đậu và các loại đậu: Những thực phẩm này giàu protein và chất xơ, là hai chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy cảm giác no
 9. Ngũ cốc nguyên hạt

Lời cảnh báo về chỉ số BMI đối với thanh thiếu niên và sức khỏe

Trong một thế giới mà chúng ta có những nơi đang phải gánh chịu đại dịch béo phì, đồng thời có hàng triệu người chết vì suy dinh dưỡng, việc đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể chúng ta là rất quan trọng. Tốt nhất, bạn nên đi khám bác sĩ định kỳ và được khám toàn thân, bao gồm xét nghiệm máu và kiểm tra thành phần cơ thể.

Tuy nhiên, điều đó là không thực tế và thậm chí là không thể đối với một số người, vì vậy WHO đã quyết định tạo ra một công cụ đơn giản có thể dùng như một chỉ báo nhanh chóng và dễ dàng về tình trạng cơ thể của bạn, ít nhất là về dinh dưỡng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể con người nên sẽ quá phức tạp để bao gồm tất cả.

Vì vậy, thay vào đó, WHO đã quyết định giải quyết một đại lượng có thể được tính toán từ hai thông số dễ đo: chiều cao và cân nặng.

Sử dụng hai giá trị đơn giản này (mà hầu hết mọi người đều có thể đo được), chúng ta có thể có được một ước tính hợp lý về sức khỏe cơ thể của bạn và liệu bạn có nên hành động để cải thiện nó hay không. Cách tốt nhất để nghĩ về chỉ số BMI là một bài kiểm tra "sàng lọc" mà bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Nếu thấy mình thuộc nhóm nguy cơ (thiếu cân, béo phì…), bạn nên đến gặp chuyên gia để được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng hơn.

Chỉ cần nhớ rằng mọi thứ bạn đọc trên Internet nên được coi là tham khảo. Lời khuyên và chẩn đoán y tế tốt nhất đến từ các bác sĩ đã trải qua quá trình đào tạo và nghiên cứu thích hợp. Nếu bạn muốn có ý kiến chuyên gia về một chủ đề, hãy hỏi ý kiến chuyên gia.

Web/App tính chỉ số BMI online cho nam, nữ VN 2024

web, app, công cụ, tiện ích, phần mềm, công thức, cách chỉ số tính bmi, nam, nữ, trẻ em, người việt nam, châu á, online, trên Excel, CDC Hoa Kỳ, bệnh viện, kiểm soát bệnh tật, béo phì, chiều cao, cân nặng, theo tuổi, cách tính chỉ số bmi cho nữ, công thức tính chỉ số bmi, body mass index, chỉ số khối lượng cơ thể, bệnh viện, thẩm mỹ viện, y tế, giảm cân

TOP
Dịch vụ chính

Dịch thuật công chứng: Bằng đại học, bằng tốt nghiệp, bằng lái xe, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hồ sơ du học, bảng điểm, học bạ, CMND/CCCD, thẻ sinh viên, gia phả,...

  Gửi Email

Bạn muốn đặt quảng cáo trên trang này, vui lòng liên hệ:

  Chat ngay

Mọi ý kiến đóng góp hoặc yêu cầu tiện ích, vui lòng chat với Admin:

  Chat ngay

×
x